ตง ฟางโจว นักเตะเชื้อสายจีนที่เคยลงเล่นให้กับ ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในยุคของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน 

เซอร์ อเล็กซ์

ตง ฟางโจว นักเตะเชื้อสายจีนวัยเพียง 17 ปี เป็นผู้เล่นที่เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้วงการลูกหนังโลกในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา หลังจากที่เขานั้นถูก เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ผู้จัดการทีมของ ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซื้อตัวไปร่วมทีม ซึ่งถือได้ว่าเป็นนักเตะทวีปเอเชียรายแรกที่เคยร่วมทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก่อนที่เราจะได้รู้จักกับ ปาร์ค จี ซอง เสียด้วยซ้ำ ซึ่งในช่วงเวลานั้นเขาก็เป็นผู้เล่นดาวรุ่งที่มีอนาคต รูปร่างสูงใหญ่และมีความเร็ว สามารถต่อกรกับผู้เล่นจากยุโรปได้อย่างไม่มีปัญหา 

เส้นทางการค้าแข้งที่ไม่สดใสตั้งแต่เริ่มต้นของ ตง ฟางโจว 

ตงฟางโจว

ตง ฟางโจวถึงแม้ว่าเขานั้นจะมีโอกาสได้เล่นให้กับทีม ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ก็ดูเหมือนว่าเส้นทางในการค้าแข้งของเขาไม่ได้สดใสเท่าที่ควร โดย 2 ฤดูกาลแรกเท่านั้นยังไม่สามารถลงเล่นให้กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ ได้เพราะว่าไม่มีวีซ่าในการทำงานที่ประเทศอังกฤษ ทำให้เขาถูกทีม อันทเวิร์ป ของลีกเบลเยี่ยม ยืมตัวไปใช้งานซึ่ง 2 ฤดูกาลของเขานั้นก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม การสนามให้กับอันทเวิร์ป 71 นัด เขายิงไปได้ถึง 34 ประตู ซึ่งถือเป็นผลงานที่ไม่ธรรมดาสำหรับผู้เล่นที่อายุเพียงแค่ 17 ปี และเป็นชาวเอเชีย

ปีศาจแดง

โดยเขามีโอกาสได้กลับมาเล่นให้กับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในฤดูกาลที่ 3 ของการเซ็นสัญญากับทีมปีศาจแดงซึ่งก็ถือได้ว่าเขามีโอกาสอยู่พอสมควรในการได้ลงเล่นในศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษและเคยได้ลงเล่นในศึกยูฟ่าแชมเปี้ยนลีกด้วย โหลดเกมพรีเมียร์ลีกอังกฤษเกมแรกนั้นเขาก็ได้ลงสนามให้กับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดพบกับเชลซีและยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกนั้นก็เคยลงเล่นในเกมที่พบกับทีมโรม่า

แต่หลังจากนั้นเส้นทางชีวิตการค้าแข้งของเขาก็เริ่มตกต่ำลงโดยที่ เขาตัดสินใจย้ายออกจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในฤดูกาล 2008 / 2009 โดยกลับไปค้าแข้งในลีกจีนกับทีม ต้าเหลียน ซื่อเต๋อ คุณค่าของเขากับทีมใหม่นั้นก็ไม่สามารถที่จะเรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้เลย

ตง ฟางโจว

ก็ได้ว่า ตง ฟางโจวนั้นเคยสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเตะจากทวีปเอเชียคนแรกที่เคยได้ค้าแข้งกับ ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และเขานั้นก็เคยได้ลงเล่นกับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เจ้าของรางวัลบัลลงดอร์ 5 สมัย มาแล้ว ซึ่งถือได้ว่ามันก็เป็นอีกหนึ่งความทรงจำดีๆ ของเขา แม้ว่าเส้นทางชีวิตการเป็นนักเตะของเขานั้นจะไม่ได้อยู่ในจุดที่สวยงามเท่าไหร่นักก็ตาม  

เว็บของคอบอล สร้างเพื่อคอบอลโดยเฉพาะ ข่าวสารรวดเร็วทันใจคุณ